EmailIn trang

Xét xử sơ thẩm vụ “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Cục thi hành án dân sự: Đề nghị án treo cho nguyên Cục trưởng thi hành án dân sự tỉnh

Sau ba ngày tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, HĐXX tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định sẽ tuyên án các bị can vào ngày thứ tư (8-5-2013).

Cũng tại phiên tòa, đại diện VKS tỉnh (được ủy quyền của VKS nhân dân tối cao) đã đề nghị mức án đối với Trần Văn Mười- nguyên Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 12 đến 14 tháng (cho hưởng án treo); Lê Minh Huy Hoàng - nguyên phó cục trưởng (khi bị bắt là chấp hành viên Chi cục THADS TP Vũng Tàu) và Hoàng Anh Linh - nguyên chấp hành viên Cục THADS tỉnh (khi bị bắt là chuyên viên Nội chính Văn phòng Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu) 11 đến 12 tháng tù giam.

Theo cáo trạng của VKS nhân dân tối cao, năm 1999, TAND tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ án "Trịnh Vĩnh Bình cùng đồng bọn vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai". Theo đó, Bản án hình sự phúc thẩm số 688/HSPT của TAND tối cao kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, xử lý theo thẩm quyền 2 nhà xưởng sản xuất với diện tích gần 40 nghìn mét vuông cùng 9 ngôi nhà và đất do ông Trịnh Vĩnh Bình mua bán trái phép trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Số tài sản này được giao cho Phòng Thi hành án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Cục THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xử lý theo thẩm quyền. Quá trình kê biên, định giá, THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  đã có nhiều vi phạm; đặc biệt khi kê biên khu nhà kho tại đường Võ Thị Sáu, phường 2, TP Vũng Tàu thuộc tài sản của ông Trịnh Vĩnh Bình, Hoàng và Linh đã phát hiện có 12 xe ôtô trong nhà kho không được tuyên trong bản án.

Thay vì xác minh làm rõ nguồn gốc, chủ sở hữu thì Hoàng và Linh lại tiến hành cưỡng chế, kê biên 12 chiếc xe ôtô này. Phải gần 1 năm sau, Mười mới tổ chức xác minh chủ sở hữu 12 xe ôtô. Trong khi đó, liên quan đến 12 chiếc xe ôtô nêu trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu THADS tỉnh cần làm việc với TAND tối cao, Viện KSND tối cao để xin ý kiến xử lý.

Cục Quản lý THADS - Bộ Tư pháp cũng có công văn chỉ đạo THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ được xử lý 12 xe ôtô khi có ý kiến bằng văn bản của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, phớt lờ những văn bản chỉ đạo của tỉnh và Trung ương, Mười đã chỉ đạo Linh tự tổ chức bán đấu giá 12 xe ôtô không thông qua Trung tâm bán đấu giá tài sản tỉnh, vi phạm Pháp lệnh THADS, vi phạm Quy chế bán đấu giá tài sản, gây thiệt hại cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

Đối với vụ phát mại nhà tại đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu. Ngôi nhà 86m2 trên diện tích đất hơn 2.000 mét vuông. Tháng 7/2000, Lê Minh Huy Hoàng ký quyết định cưỡng chế thi hành án, kê biên căn nhà. Theo chỉ đạo của Mười, Hoàng và Linh đã tự tổ chức bán đấu giá không thông qua Trung tâm bán đấu giá tài sản, để em ruột mình được mua ngôi nhà và đất này, Mười đã nhờ người đứng tên đăng ký tham gia đấu thầu và gửi công văn tới Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch tại bất động sản bán đấu giá.

Khi nhận được công văn thông báo "không xây dựng nhà ở" tại khu vực nhà bán đấu giá, Hoàng và Linh đã sử dụng công văn thông báo cho những người đăng ký tham gia đấu giá biết, nhằm mục đích loại bớt số người muốn mua nhà, để em ruột sếp trúng đấu giá, với mức giá mua là 500 triệu đồng.

Hậu quả, các bị can đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 600 triệu đồng; gây thiệt hại cho ông Trịnh Vĩnh Bình và một cá nhân liên quan khác gần 270 triệu đồng.

Trước và sau khi bị bắt, các bị can đã khắc phục được tổng số hơn 700 triệu đồng. Trong đó, tách nộp vào ngân sách Nhà nước 561 triệu đồng; đại diện gia đình 3 bị can tự nguyện nộp 150 triệu đồng.

Thiên Tâm

Nguồn: http://www.brt.vn/28/71308/Xet-xu-so-tham-vu-%E2%80%9CLoi-dung-chuc-vu,-quyen-han-trong-khi-thi-hanh-cong-vu%E2%80%9D-tai-Cuc-thi-hanh-an-dan-su-De-nghi-an-treo-cho-nguyen-Cuc-truong-thi-hanh-an-dan-su-tinh.htm

EmailIn trang
TIN KHÁC
Thi Hành Án Sai, Phải Bồi Thường 2,5 Tỉ Đồng
Cục Trưởng Thi Hành Án Bán Tài Sản Sai Nguyên Tắc
Án Tồn Đọng Vì “Dính“ Đến Người Nước Ngoài
Xét Xử Vụ Tự Ý Bán Tài Sản Thi Hành Án: Tùy Tiện Và Cẩu Thả
Vì Cờ Bạc, Một Chấp Hành Viên Chiếm Đoạt Hơn 800 Triệu Đồng
Công Tác Thi Hành Án Dân Sự: Dự Báo Những Khó Khăn
Chưa Có Chuyển Biến Đột Phá Về Thi Hành Án Dân Sự
Đề Nghị Kỷ Luật Cục Trưởng Thi Hành Án Dân Sự Tây Ninh
Nhiều Sai Phạm Tại Cục Thi Hành Án Dân Sự Tây Ninh
Nguyên Chi Cục Trưởng Thi Hành Án Chối Tội
Banner Pham Nghiem
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LS Phạm Công Út
LS Nguyễn Duy
CV Danh Thị Kim Ánh
Hotline
1900 56 56 96 - 0903 342 188
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượng online: 49
Lượt truy cập: 3505782
Kỷ lục có 3003 người online lúc:
06-12-2012 16:57

 

Công ty Luật Phạm Nghiêm

Địa chỉ: 122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1,Tp.HCM

Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 96 - 0903342188

Email: luatsuphamcongut@gmail.com

Web: http://www.vanphongthuaphatlai.com.vn

Website: - Giấy phép số: 99/GP-STTTT, cấp ngày 08/12/2011

 

Các nội dung trên website “Văn phòng thừa phát lại” do Luật sư của Công ty Luật Phạm Nghiêm lược dịch đều thuộc bản quyền của Công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm. Mọi trích dẫn hoặc sử dụng lại phải ghi rõ: "Theo phamnghiem.com.vn"

Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2016 Thua Phat Lai . All rights reserved. Designed & Developed by EMSVN.