EmailIn trang

Ông Chi cục trưởng thi hành án... “kỳ cục”?(Thanh tra) - Bản án dân sự của Toà có hiệu lực từ lâu và đương sự gửi đơn đề nghị thi hành án, được Chấp hành viên ra quyết định thi hành. Song, không hiểu vì lý do gì, ông Trần Đình Bửu, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã An Nhơn (THADS, Bình Định) đã có những việc làm “kỳ cục”, đổ trách nhiệm công vụ cho bên đương sự, và cố tình kéo dài việc thi hành án.

 

Ngày 28/9/2011, TAND huyện An Nhơn (nay là thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) xét xử sơ thẩm và ra Bản án số 19/2011/KDTM-ST “Tranh chấp hợp đồng mua bán”, giữa nguyên đơn là ông Lưu Châu Lễ, Giám đốc Cty TNHH Tập đoàn Địa ốc Lưu Thành Lễ, 10/7 Đồng Khởi, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, với ông Nguyễn Tích Phương, Chủ DNTN Nguyễn Hoàng, Khu công nghiệp Nhơn Hoà, An Nhơn, Bình Định.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ và kết quả thẩm tra tại phiên toà, HĐXX nhận thấy số tiền ông Phương nợ Công ty Lưu Thành Lễ là 670.895.420 đồng, kể từ khi ký Hợp đồng kinh tế về việc mua bán cát nhiễm mặn tại khu vực Đề Gi, xã Cát Khánh, Phù Cát, Bình Định, nhưng đến 28/6/2011, ông Phương chỉ trả 100.000.000 đồng. Trên cơ sở đó, Toà bác yêu cầu xin trả nợ làm 3 đợt, xử buộc ông Phương phải trả cho ông Lễ số tiền còn lại bao gồm lãi suất là 589.818.681 đồng.

Tháng 10/2011, ông Lễ có đơn đề nghị thi hành bản án và được Chị cục THADS thị xã An Nhơn ra quyết định thi hành án (THA). Ông Lễ đã cất công tìm hiểu và cung cấp nguồn tài sản của ông Phương, gồm 2 ngôi nhà tại TP. Quy Nhơn và quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, nhà xưởng, xe ô tô, số tài khoản tại ngân hàng của DNTN Nguyễn Hoàng…, nhằm giúp Chi cục áp dụng biện pháp buộc ông Phương trả nợ. Ngày 27/02/2012, Chi cục THADS thị xã An Nhơn nhận được đơn của ông Lễ đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn không cho ông Phương chuyển nhượng dự án và tài sản trước khi xuất cảnh định cư tại Hoa Kỳ. Do vậy, vào ngày 29/02/2012, Chi cục THADS thị xã An Nhơn có Văn bản số 27/CCTHA về việc “Đề nghị phối hợp THA”; trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng không cho ông Phương làm thủ tục xuất cảnh và chuyển dịch tài sản của DNTN Nguyễn Hoàng dưới bất kỳ hình thức nào để đảm bảo THA.

Thế nhưng, ông Lễ chờ đợi mãi vẫn không nhận được bất cứ quyết định THA của Chi cục THADS thị xã An Nhơn, nên ông đã nhiều lần gửi đơn đề nghị THA, đơn khiếu nại khẩn cấp, song đến nay vẫn chưa có hồi âm. Ông Lễ cho biết, Công ty đã nhiều lần cử đại diện đến gặp Chấp hành viên Nguyễn Văn Lợi và Chi cục trưởng Trần Đình Bửu để đề bạt nguyện vọng, đều được trả lời: “Chi cục không có trách nhiệm đi tìm tài sản của người THA, mà Công ty Lưu Thành Lễ phải đi tìm các số dư tài khoản ngân hàng, các tài sản nhà đất, xưởng… của ông Phương và phải có xác nhận của các cơ quan thẩm quyền”? Song, các cơ quan đều từ chối xác nhận vì ông Lễ không phải là chủ sở hữu, nhất là ngân hàng lại càng không thể tiết lộ tài khoản và số dư của khách hàng cho người khác biết được!

Ngày 15/5/2012, đích thân ông Lễ đến gặp ông Bửu, cũng được ông Chi cục trưởng “phán” như thế, trong khi đó, theo quy định chỉ những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới được truy tìm và phong toả tài sản, tài khoản của người bị THA!?

Như vậy, Chi cục THADS thị xã An Nhơn căn cứ vào những yêu cầu không đúng quy định để kéo dài THA một cách không đáng có, gây thiệt hại cho Cty Lưu Thành Lễ.

Trong khi đó, giá trị ông Phương buộc phải THA chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với khối lượng tài sản hiện hữu của DNTN Nguyễn Hoàng. Để tìm hiểu vụ việc, chúng tôi đã liên lạc với Chủ tịch UBND đồng thời là Chủ tịch Hội đồng THADS thị xã An Nhơn với mong muốn được gặp lãnh đạo Chi cục, nhưng ông Bửu khước từ với lý do… đi thăm bệnh ở Quy Nhơn, còn ông Chi cục phó đi viếng đám tang bên huyện Hoài Nhơn (?).

Theo tìm hiểu của PV, trước đây, trong quá trình tổ chức THA dân sự, Chi cục THADS thị xã An Nhơn đã có những việc làm khuất tất, vi phạm các quy định, bị Viện KSND cùng cấp kháng nghị. Ngày 31/5 vừa qua, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc với Chi cục về kết quả thực hiện các kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh và Ban Pháp chế HĐND tỉnh đối với công tác quản lý THADS. Đoàn đã yêu cầu Chi cục báo cáo nguyên nhân tồn đọng trong THA, đặc biệt là THA đối với các doanh nghiệp và các tài sản là đất đai.

Dư luận đề nghị lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bình Định cùng Thị uỷ, UBND thị xã An Nhơn sớm có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các vi phạm tại Chi cục THADS thị xã An Nhơn, dần đưa công tác thi hành án vào nề nếp, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.
Nguyên PhêNguồn thanhtra.com
EmailIn trang
TIN KHÁC
Ụ Nổi 11,5 Triệu USD Có Thể Bị Giữ Để Thi Hành Án
Từ Nạn Nhân Thành Con Nợ
Tòa Buộc Xin Lỗi, Thực Hiện Ra Sao?
Hơn 2.500 Văn Bản Có Dấu Hiệu Vi Phạm Pháp Luật
UBND Tỉnh Chỉ Đạo Giải Quyết Dứt Điểm
Dân Khởi Kiện 2 Cơ Quan Nhà Nước
Bắc Ninh: Vì Sao Một Bản Án Có Hiệu Lực Pháp Luật Bị Treo?
Khiếu Nại, Tố Cáo Liên Quan Đến Chi Cục THADS Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam: Cơ Quan Chức Năng Kết Luận Có Sai Phạm
Vụ Khiếu Nại Tài Sản Mua Hợp Pháp Nhưng Không Thể Đăng Ký Chủ Quyền
Nữ Chấp Hành Viên Gây Thiệt Hại Tiền Tỷ
Banner Pham Nghiem
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LS Phạm Công Út
LS Nguyễn Duy
CV Danh Thị Kim Ánh
Hotline
1900 56 56 96 - 0903 342 188
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượng online: 43
Lượt truy cập: 3505776
Kỷ lục có 3003 người online lúc:
06-12-2012 16:57

 

Công ty Luật Phạm Nghiêm

Địa chỉ: 122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1,Tp.HCM

Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 96 - 0903342188

Email: luatsuphamcongut@gmail.com

Web: http://www.vanphongthuaphatlai.com.vn

Website: - Giấy phép số: 99/GP-STTTT, cấp ngày 08/12/2011

 

Các nội dung trên website “Văn phòng thừa phát lại” do Luật sư của Công ty Luật Phạm Nghiêm lược dịch đều thuộc bản quyền của Công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm. Mọi trích dẫn hoặc sử dụng lại phải ghi rõ: "Theo phamnghiem.com.vn"

Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2016 Thua Phat Lai . All rights reserved. Designed & Developed by EMSVN.