EmailIn trang

Thi hành án tồn đọng - cần giải pháp khả thi

YBĐT - Do nhiều nguyên nhân mà nhiều vụ việc không thể thi hành án (THA) ở huyện vùng cao Trạm Tấu. Tiếp tục THA, xét miễn, giảm hay đình chỉ THA?... Đây đang là vấn đề đặt ra đối với cơ quan THA dân sự huyện nói riêng và ngành THA nói chung.

Năm 2011, Chi cục THA dân sự huyện Trạm Tấu tiếp nhận tổng số 118 việc phải thi hành, tăng 34 việc so với năm trước, trong đó thụ lý mới 77 việc. Số việc có điều kiện thi hành trên 69%, còn lại chưa có điều kiện thi hành. Tổng số tiền phải thu hồi là trên 387 triệu đồng. Tuy nhiên, số có điều kiện thu chỉ chiếm 34,7%. Đối với công tác giảm án tồn năm 2010 chuyển sang đều không đạt về việc (kế hoạch giao là 10%) và cả về tiền (kế hoạch giao là 5%).

Qua 6 tháng đầu năm 2012, số việc, số tiền chưa có điều kiện thi hành chiếm tỷ lệ tương đối lớn. Trong 74 việc phải thi hành thì số chưa có điều kiện thi hành là 29 việc, chiếm tới 39%. Tổng số tiền phải thu trên 303 triệu đồng thì số chưa có điều kiện thi hành trên 228 triệu đồng, chiếm 75%.

Ông Đặng Hồ Phong - Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự huyện Trạm Tấu cho rằng, số việc, số tiền chưa có điều kiện thi hành chiếm tỷ lệ cao có nhiều nguyên nhân, số lượng vụ việc thụ lý đưa ra thi hành ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước. Hơn nữa, Trạm Tấu là địa bàn đặc thù do đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn rất nhiều khó khăn.

Hàng năm, đồng bào phải nhận gạo cứu trợ của Nhà nước, các đối tượng phải THA chủ yếu là dân tộc Mông, nhận thức và hiểu biết xã hội hạn chế, tài sản gia đình không có gì đáng giá. Trong khi đó, các bản án chủ yếu là án về ma túy như: trồng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và vi phạm về khai thác bảo vệ rừng phòng hộ đều phải thi hành hình phạt bổ sung là phạt tiền.

Theo qui định tại điều 61, Luật THA dân sự năm 2008 thì các đối tượng không được xét miễn, giảm do chưa đủ thời gian xét miễn, giảm THA. Mặt khác, đương sự chưa nộp được ít nhất là 1/20 khoản phải thi hành cũng bởi nguyên nhân quá nghèo.

Một số vụ việc mà đơn vị THA thụ lý đến nay đã quá lâu, tồn đọng trên dưới 10 năm. Chẳng hạn như vụ việc cách đây gần chục năm, đương sự ở Pá Lau vi phạm do đốt nương làm cháy 14,5 ha rừng phòng hộ, giá trị tài sản trên 37 triệu đồng. Tòa án xử đương sự phải trồng lại diện tích rừng bị cháy đó.

Sau nhiều năm không thi hành được, đến nay diện tích rừng bị cháy đã tự tái sinh xanh tốt nhưng thực tế người phải THA chưa trồng trả được cây nào. Nếu tiếp tục thi hành bản án đã tuyên đó thì đương nhiên lại trở thành "ép" đương sự phá rừng.

Vấn đề này đơn vị THA đang gặp lúng túng trong việc giải quyết là tiếp tục thi hành hay đình chỉ thi hành. Và việc xét miễn, giảm cũng không thể thực hiện do đây không phải là tiền án phí hoặc tiền phạt mà theo bản án đây là tiền bồi thường cho Nhà nước. Điều này cũng khiến đơn vị THA không thể xác định ai là người được THA để đề nghị cơ quan đó là người đại diện cho Nhà nước làm đơn yêu cầu THA hoặc đình chỉ thi hành khoản bồi thường đó.

Sau khi thực hiện hướng dẫn của Pháp lệnh THA dân sự trước đây, qui định về những vụ việc đã thụ lý từ trước ra quyết định THA diện chủ động nhưng theo Pháp lệnh THA dân sự năm 2004 thuộc diện theo đơn yêu cầu THA. Do vậy, số án tồn đọng ngày càng kéo dài mà không có hướng xử lý dứt điểm bởi vướng mắc nêu trên.

Một số vụ việc có điều kiện THA song lại rất khó xác định được đâu là tài sản riêng, đâu là tài sản chung của người phải THA. Một phần cũng bởi phong tục tập quán của đồng bào Mông thường sống chung hai, ba thế hệ trong một gia đình.

Thực trạng về án tồn đọng trong THA không chỉ đối với Chi cục THA dân sự Trạm Tấu mà đang là vấn đề chung của ngành cần có giải pháp giải quyết đồng bộ. Trước hết, đó là khâu phân loại án phải chính xác. Bởi khâu này rất dễ làm nảy sinh tiêu cực hoặc "chạy" theo bệnh thành tích. Một thực tế là tiêu chí phân loại án hiện nay còn chưa rõ, việc xác minh điều kiện THA nhiều khi chưa thực sự chính xác. 

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc án tồn đọng một phần là vấn đề con người. Do đó, cần tăng cường đội ngũ chấp hành viên với nâng cao trình độ giải quyết án. Việc xét miễn, giảm THA cũng cần nghiên cứu lại qui định để có tính khả thi cao…

Ngành THA dân sự cũng cần tăng cường kiểm tra nội bộ về phân loại án và tiếp tục củng cố tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất cho cơ quan THA, tăng cường phối hợp giữa các ngành liên quan, góp phần giải quyết thực trạng án tồn đọng.

Huy Văn

Nguồn: baoyenbai.com.vn

EmailIn trang
TIN KHÁC
Cần Thơ: Cần Dồn Sức Cho Công Tác Thi Hành Án Dân Sự
Cục Bồi Thường Nhà Nước Tổ Chức Hội Nghị Tập Huấn Kỹ Năng, Nghiệp Vụ Giải Quyết Bồi Thường Trong Hoạt Động Thi Hành Án Dân Sự Tại Quảng Bình
Chây Ì Thi Hành Án
Chưa Chấp Hành Xong Bản Án Đã Được Xuất Cảnh?
Tẩu Tán Tài Sản, Trốn Thi Hành Án?
Cán Bộ Thi Hành Án “Lật Kèo”
Khó Truy DN Mất Tích, Thi Hành Án “Đòi” Sửa Luật Doanh Nghiệp
Bỏ Qua Quyền Lợi Nhà Nước Trong Việc Thi Hành Hai Bản Án?
Công Lý Chưa Đến Với Bà Lão Bị Osin Chiếm Chồng, Giữ Nhà?
Bình Tân: Thi Hành Án Hay Đòi Nợ Thuê?
Banner Pham Nghiem
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LS Phạm Công Út
LS Nguyễn Duy
CV Danh Thị Kim Ánh
Hotline
1900 56 56 96 - 0903 342 188
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượng online: 41
Lượt truy cập: 3505774
Kỷ lục có 3003 người online lúc:
06-12-2012 16:57

 

Công ty Luật Phạm Nghiêm

Địa chỉ: 122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1,Tp.HCM

Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 96 - 0903342188

Email: luatsuphamcongut@gmail.com

Web: http://www.vanphongthuaphatlai.com.vn

Website: - Giấy phép số: 99/GP-STTTT, cấp ngày 08/12/2011

 

Các nội dung trên website “Văn phòng thừa phát lại” do Luật sư của Công ty Luật Phạm Nghiêm lược dịch đều thuộc bản quyền của Công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm. Mọi trích dẫn hoặc sử dụng lại phải ghi rõ: "Theo phamnghiem.com.vn"

Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2016 Thua Phat Lai . All rights reserved. Designed & Developed by EMSVN.